TIẾT HỌC KẾT NỐI – TIẾT HỌC XUYÊN BIÊN GIỚI CÙNG BẠN SẺ CHIA

Thực hiện kế hoạch năm học 2022-2023 của nhà trường, bám sát kế hoạch chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Thành phố Lào Cai về mô hình 3-2-1 chuyển đổi số trong dạy học. Vượt qua khoảng cách về địa lý, văn hóa, với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin (phần mềm google meet), ngày 28 tháng 10 năm 2022, trường Tiểu học Tả Phời đã tiến hành giao lưu chia sẻ kinh nghiệm dạy học với các đơn vị trường bạn trong và ngoài nước với 2 tiết học kết nối.

Tiết thứ nhất là tiết học đạo đức với Chủ đề  “Quan tâm hàng xóm láng giềng” do 2 cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang kết hợp với cô giáo Hoàng Tuyết Huệ thực hiện với tham gia học tập của học sinh lớp 3B trường Tiểu học Tả Phời – lớp 3A8 trường Tiểu học Mường Kim – Tỉnh Lai Châu. Trong tiết học các em học sinh đã được cùng nhau chia sẻ các hoạt động, được giao lưu giải quyết vào các tình huống thực tế và tham gia trò chơi học tập đóng vai xử lý tình huống. Tiết học đã thực sự sôi nổi, hiệu quả, kết nối được học sinh tại 2 điểm cầu bởi nội dung các gói câu hỏi tương tác cho từng nội dung bài học của các cô giáo đã chuẩn bị. Các em học sinh tại các điểm cầu đã có cơ hội cùng được thảo luận sôi nổi và tham gia phát biểu ý kiến của mình về nội dung bài học, được trao đổi bổ sung ý kiến để xây dựng bài. Với hoạt động học tập mới thú vị, dưới hướng dẫn của giáo viên các em học sinh được ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy ghi lại nội dung bài học. Đây là hoạt động học tập thu hút được các em học sinh giúp các em thoả sức sáng tạo nội dung khi vẽ sơ đồ tư duy đồng thời ghi nhớ nhanh nội dung bài học.

Tiết 2 là tiết học tiếng anh “Sử dụng ứng dụng trò chơi trên Kahoot do các cô giáo Hoàng Thị Năm (trường TH Tả Phời); Cô Đỗ Thị Đài Trang (trường TH Kim Đồng); kết nối với thầy giáo Bichitro Kumer Singha (Ân Độ) chia sẻ giữa các em học sinh lớp 4B trường Tiểu học Tả Phời với các em học sinh khối 4 trường Tiểu học Kim Đồng và các em học sinh ở Ấn Độ. Tiết 2 các em học sinh rất hào hứng khi được giao lưu , giới thiệu bản thân với các bạn học sinh Ấn Độ cùng học tập dưới sự hướng dẫn của thầy giáo nước ngoài khiến cho các em vô cùng phấn khởi. tích cực say mê học tập, qua trò chơi ứng dụng trên phầm mềm Kahoot các em cũng được rèn luyện tư duy nhạy bén phát triển năng lực cá nhân toàn diện hơn. Tiết học đã đem lại nhiều điều bổ ích cho các em học sinh, thông qua hoạt động trò chơi các em được chia sẻ giao lưu với các bạn học sinh Ân Độ về cách phòng tránh bệnh covid 19, rèn luyện kĩ năng nghe nói trả lời câu hỏi bằng tiếng anh, đây quả thực là hoạt động học tập thú vị đem lại hiệu quả cao trong công tác giảng dạy tại nhà trường.

Hình ảnh các em học sinh tại 2 điểm cầu trường TH Tả Phời và trường TH Mường Kim tham gia phát biểu xây dựng bài trong tiết học đạo đức chủ đề “Quan tâm hàng xóm láng giềng”.
Hình ảnh các em học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm vẽ sơ đồ tư duy ghi lại nội dung bài học.

Hình ảnh các em học sinh thích thú khi được học tập cùng thầy giáo Bichitro Kumer Singha người Ân Độ.

Hình ảnh các em học sinh hào hứng tham gia trò chơi Kahoot

Sau khi dự giờ các thầy cô tham gia phân tích bài học cùng nhau chia sẻ, rút kinh nghiệm  thông qua các điểm cầu. Trên cơ sở các hình ảnh minh chứng về việc học của học sinh, việc dạy của giáo viên đã thu thập trong dự giờ, các thầy cô đã cùng nhau hợp tác thảo luận, phân tích một cách cụ thể, chi tiết việc học của học sinh và việc dạy kết nối với các thầy cô giáo ở các điểm cầu trong và ngoài nước đã cùng nhau nghiên cứa và đưa ra những đề xuất hợp lý khi kết nối cũng như việc giáo viên vận dụng sáng tạo sử dụng sơ đồ tư duy vào dạy học nhằm giúp học sinh dễ nhớ kiến thức của bài học, cũng như việc học sinh tham gia trò chơi Kahoot thông qua thiết bị điện thoại thông minh nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Hình ảnh thầy cô ở các điểm cầu cùng nhau thảo luận chia sẻ chuyên môn sau tiết dạy

Ở hoạt động này đã thu hút được sự tham gia tích cực, hào hứng của giáo viên các trường qua các điểm cầu trong nước và ngoài nước, tạo nên không gian trao đổi, học tập rất thân thiện. Qua dự giờ và thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, các cán bộ, giáo viên tự suy ngẫm lựa chọn các biện pháp phù hợp với học sinh và điều kiện dạy học của trường mình để vận dụng linh hoạt cho thực  tiễn dạy học hiệu quả chương trình GDPT 2018.

Người viết bài: Ban truyền thông trường Tiểu học Tả Phời