TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ THCS TẢ PHỜI TỔ CHỨC HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ: “ DẠY HỌC LIÊN THÔNG LỚP 5 LÊN LỚP 6 ”

Tham dự buổi hội thảo có 2 đồng chí trong ban giám hiệu của hai nhà trường: Đ/c Phạm Huy  Đức – Phó bí thư chi bộ – Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Tả Phời; đ/c Sùng Hữu Anh Pháp – PHT trường THCS Tả Phời cùng toàn thể giáo viên khối 5; giáo viên bộ môn Toán – Văn trường THCS Tả Phời. Hội thảo tổ chức dự giờ hai tiết học của hai cấp: Tiết 1dự giờ môn Tiếng Việt lớp 5: Từ nhiều nghĩa do cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang thao giảng. Tiết 2 dự giờ môn Toán lớp 6 bài: Quan hệ chia hết và tính chất do cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt Minh thực hiện.

Tiết dạy học của cô Nguyễn Thị Thu Trang trường Tiểu học

Tiết dạy học của cô Nguyễn Thị Nguyệt Minh trường THCS

Hình ảnh các thầy cô hai cấp học dự giờ

Tiết học đã được giáo viên áp dụng triệt để phương pháp dạy học tích cực.Học sinh rất hào hứng, chia sẻ, thảo luận, đánh giá lẫn nhau thể hiện khả năng giao tiếp trình bày mạnh dạn tự tin, phương pháp tự học hiệu quả. Hai tiết học đã bước đầu thể hiện những nội dung liên thông nhằm rút ngắn khoảng thời gian bỡ ngỡ khi các em chuyển lớp.

Qua các tiết học hội thảo đã tìm ra một số giải pháp duy trì chất lượng bền vững học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6, tiếp nối và phát huy được kết quả học tập đã đạt được. Sau khi học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đây là một mốc quan trọng đối với các em, bước chuyển tiếp này có nhiều khó khăn bỡ ngỡ do sự khác biệt về phương pháp giảng dạy. Vì vậy cần phải có các giải pháp như các cầu nối để đặt tâm thế hỗ trợ có tính liên thông để các em tiếp cận nhanh và hiệu quả với cấp học Trung học cơ sở.

Tại buổi hội thảo, giáo viên hai cấp học và cán bộ Quản lí đã thảo luận chia sẻ xung quanh vấn đề: Xây dựng mục tiêu, nội dung bài học, phương pháp cách thức tổ chức lớp học, rèn kỹ năng cho học sinh trong các giờ học để tạo tâm thế giúp học sinh tiếp cận nhanh và hiệu quả khi học lên bậc THCS.

Hình ảnh giáo viên hai cấp học cùng thảo luận chia sẻ sau dự giờ.

Buổi hội thảo đã đi đến kết luận chung:  Dạy học môn Tiếng Việt theo định hướng phát triển năng lực có hiệu quả cần phối hợp một cách hợp lí các phương pháp và kĩ thuật trong từng bài học, chú trọng rèn các kĩ năng nói, nghe, đọc, viết đặc biệt là kĩ năng đọc hiểu văn bản và kĩ năng nghe ghi, kĩ năng trình bày. Giáo viên rèn và tăng tốc độ nghe ghi và hiểu văn bản, chú trọng nghiên cứu bài học trước khi lên lớp tìm nội dung kiến thức cần truyền thụ, phương pháp và kĩ năng cơ bản mà người học cần hướng tới.

Học sinh biết tóm tắt được ý chính của người nói để ghi lại nội dung chính đó theo ý hiểu của mình.

Tạo không khí lớp học sôi nổi vui vẻ để khơi dậy kĩ năng nói tích cực cho học sinh để học sinh được thể hiện và biết vận dụng kiến thức vào thực tiễn và nói được theo sự hiểu biết của mình.

Hội thảo  “Chuyên đề “Dạy học liên thông lớp 5 lên lớp 6”.” là hoạt động thiết thực, ý nghĩa là cơ hội để giáo viên chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về  phương pháp nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Đây cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu tháo gỡ khó khăn để đảm bảo chất lượng bền vững, liên thông giữa các cấp học.

Người viết: Ban truyền thông khối 5