LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG:

Trường tiểu học Tả Phời đươc ủy ban nhân dân huyện Bảo Tháng ra quyết định thành lập trường tiểu học Tả Phời ngày 5 tháng 9 năm 1960, trường được đặt tại thôn Hẻo gồm 4 lớp (từ lớp 1 đến lớp 4). Thầy giáo Nguyễn Văn Quý được điều về làm hiệu trưởng. Hội trưởng cha mẹ học sinh là ông Nguyễn Văn Thi là cán bộ xí nghiệp khai thác.
Năm 1962 thầy Nguyễn Văn Quý chuyển công tác phòng giáo dục huyện Bảo Thắng điều thầy Nguyễn Đình Tiêu về làm hiệu trưởng, cô Lại Thị Huyền làm hiệu phó. Lúc đó trương được mở rộng các điểm trường:
– Hẻo 4 lớp (từ lớp 1 đến lớp 4)
– Phời 2 lớp (từ lớp 1 đến lớp 4)
– Cóc 2 lớp (từ lớp 1 đến lớp 4)
– Đá Đinh 2 lớp (từ lớp 1 đến lớp 4)
Năm 1965 thầy Nguyễn Đình Tiêu chuyển công tác cô Lại Thị Huyền làm hiệu trưởng trường được mở rộng thêm các điểm trường: Luống 1lớp ghép 1+2  và Láo Lý 1lớp ghép 1+2 học sinh 3 và lớp 4 các điểm trường học tại điểm trường chính (Hẻo). Toàn bộ phòng học của nhà trường đều là phòng học tạm.
Học sinh học sinh lớp 4 phải ra Cam Đường học tiếp. Ngày 5 tháng 9 năm 1975 ủy ban nhân dân huyện Bảo Thắng ra quyết định thành lập trường liên cấp trên cơ sở mở rộng trường tiểu học Tả phời thành trường cấp 1+ 2 Tả Phời. Thầy Nguyễn Đăng Nhân được điều về lamg hiệu trưởng và thầy Nguyễn Hoàng Tự hiệu phó. Lúc đó trường có 12 lớp:
– Hẻo cấp 1 = 4 lớp, cấp 2 = 1 lớp.
– Phời cấp 1 = 2 lớp.
– Cuống cấp 1 = 1 lớp.
Năm 1985 ủy ban nhân tỉnh Hoàng Liên Sơn ra quyết định sáp nhập các xã (Cam Đường, Nam Cường, Tả Phời, Hợp Thành) về thị xã Cam Đường, trường đổi tên thành trường cấp 1+2 xã Tả Phời thị xã Cam Đường.
Năm 1992 thầy Nguyễn Đăng Nhân nghỉ hưu, thầy Nguyễn Hoàng Tự được bổ nhiệm làm hiệu trưởng và cô Trần Bích Quý hiệu phó. Lúc đó trường có 16 lớp:
– Hẻo cấp 1 = 4 lớp, cấp 2 = 3 lớp.
– Phời cấp 1 = 2 lớp.
– Cuống cấp 1 = 2 lớp.
– Láo Lý cấp 1 = 1 lớp.
Năm 1994 thầy Nguyễn Hoàng Tự nghỉ hưu cô Trần Bích Quý được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, cô Bùi Thị Hiền hiệu phó cấp 2, cô Hoàng Thị Liên và thầy Phạm Huy Cảm hiệu phó cấp 1. Hội trưởng cha mẹ học sinh là ông Vi Văn Quẩng. Trường được đổi tên thành trường Phổ thông  cơ sở xã Tả Phời lúc đó trường có 19 lớp:
– Hẻo cấp 1 = 4 lớp, cấp 2 = 4 lớp.
– Phời cấp 1 = 2 lớp, cấp 2 = 1 lớp.
– Cuống cấp 1 = 2 lớp.
– Láo Lý cấp 1 = 2 lớp.
Năm 1996 trường mở rộng thêm 2 điểm trường là: Xéo Đông Hồ và Phì Hồ mỗi điểm có 1 lớp ghép 1+2.
Năm 1997 trường mở rộng thêm 2 điểm trường là: Ú Sì Sung và Xéo Tả mỗi điểm có 1 lớp ghép 1+2.
Năm 1998 trường mở rộng thêm 1 điểm trường là: Làng Mới 2 có 1 lớp ghép 1+2.
Năm 1999 ủy ban nhân dân thị xã Cam Đường ra quyết đinh tách trường phổ thông cơ sở Tả Phời thàng trường Tiểu học Tả Phời và trường THCS Tả Phời.
Trường Tiểu học thầy Phạm Huy Cảm làm hiệu trưởng, cô Trần Thị Nhung, cô Đặng Thi Linh và cô Phạm Hải Hà làm hiệu phó. Chủ tịch công đoàn là cô Lưu Thị Nhàn, cô Phí Tố Uyên làm tổng phụ trách đội. Hội trưởng cha mẹ học sinh là ông La Xuân Thanh. Lúc đó trường có 10 điểm gồm 31 lớp với 921 học sinh tiểu học và 4 lớp mẫu giáo:
– Hẻo = 5 lớp.
– Phời = 5 lớp.
– Cóc = 4 lớp.
– Đá Đinh = 4 lớp.
– Láo Lý = 2 lớp.
– Xéo Tả = 2 lớp.
– Xéo Đông Hồ = 2 lớp.
– Làng Mới 2 = 2 lớp.
– Phìn Hồ = 3 lớp.
– Ú Sì Sung = 3 lớp.
Năm 2000 trường mở 2 điểm trường: Làng Mới 1 = 1 lớp ghép và Phìn Hồ Thầu = 1 lớp ghép. Tổng toàn trường có 33 lớp tiểu học với 966 học sinh và 6 lớp mẫu giáo.
Năm 2001 trương mở thêm 2 điểm trường: Cuống = 2 lớp ghép và Can Thàng = 1 lớp. Tổng toàn trường 36 lớp với 1046 học sinh tiểu học và 6 lớp mẫu giáo.
Năm 2002 trường huy đông tối đa trẻ trong độ tuổi ra lớp tổng số 13 điểm trường với 1254 học sinh tiểu học và 10 lớp mẫu giáo.
Năm 2003 ủy ban nhân dân thị xã Lào Cai tách trường tiểu học thành 2 trường:
– Trường Mầm non Tả Phời cô Nguyễn Kim Hạnh làm hiệu trưởng.
– Trường Tiểu học Tả Phời thầy Phạm Huy Cảm hiệu trưởng, hiệu phó là cô Đặng Thị Linh và cô Trần Minh Chung, Chủ tịch công đoàn là cô Lưu Thị Nhàn. Hội trưởng cha mẹ học sinh là ông Nông Văn Vàng.
Năm 2005 ủy ban nhân dân thành phố Lào Cai tách trường tiểu học Tả Phòi thành 2 trường:
– Trường Tiểu học gồm các điểm (Phời, Đá ĐInh, Hẻo, Cóc, Láo Lý, Xéo Đông Hồ, Xéo Tả, Làng Mới 1, Làng Mới 2)
– Trường Tiểu học và THCS gồm các điểm ( Cuống, Ú Sì Sung, Phìn Hồ, Phìn Hồ Thầu, Can Thàng).
Năm 2008 thầy Phạm Huy Cảm nghỉ hưu cô Trần Minh Chung làm hiệu trưởng.
Năm 2009 trường tách một số điểm thành trường khác lúc lày trường còn các điểm ( Phời, Hẻo, Cóc, Đá Đinh, Láo Lý).
+ Cô trần Minh Chung – Hiệu trưởng.
+ Cô Nguyễn Thị Hương và cô ………….Huyền – Hiệu phó.
Năm…….cô Trần Minh Chung chuyển công tác.
+ Cô Nguyễn Thị Hương – Hiệu trưởng.
+ Cô……………..Huyền và cô………………. – Hiệu phó.
Năm ……..cô Nguyễn Thị Hương chuyển công tác.
+ Cô ……………..Huyền – Hiệu trưởng.
+ Cô …………………….. và thầy Phạm Trung Thành – Hiệu phó.
Năm……….cô Huyền chuyển công tác.
+ Cô…………………………. Hiệu trưởng.
+ Thầy Phạm Trung Thành – Hiệu phó.
Từ ngày 1 tháng 8 năm 2016 thầy Nguyễn Công Hưng làm hiệu trưởng và thầy Phạm Trung Thành làm hiệu phó.